Phòng GD & ĐT Giao Thủy

                                                                      Trường THCS Giao Long

Xã Giao Long thuộc huyện Giao Thủy,tỉnh Nam Định  nằm về phía Nam của huyện Giao Thủy, có tổng diện tích đất tự nhiên là 7,63 km2, có vị trí địa lý liền kề với các xã Giao Hải, Giao Châu và Bạch Long. Nhìn tổng thể từ xa, xã Giao Long như một  “cù lao xanh” nổi bật lên giữa ba mặt là những cánh đồng lúa bát ngát bao bọc, phía Nam là biển cả ngày đêm âm vang tiếng sóng nước của Biển Đông hùng vĩ. Nơi đây đã một thời là trọng điểm kinh tế, nơi còn ghi đậm dấu tích các trận chiến ác liệt của quân và dân địa phương trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại với không quân và hải quân Mỹ.

      Trong những năm chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược để giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước cùng với việc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến thì nhân dân Giao Long cũng  hăng say học tập, công tác, lao động sản xuất để phục vụ cho công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Công tác giáo dục cũng được các cấp chính quyền rất quan tâm chú trọng. Từ năm 1967, phân hiệu trường phổ thông cơ sở Giao Long đã được tách từ trường Phổ thông cơ sở Giao Hải. Căn cứ vào tình hình và điều kiện, đáp ứng cho việc giảng dạy và học tập của con em địa phương, vào giữa năm 1968, Ủy ban hành chính xã Giao Long có đơn đề nghị và được Phòng giáo dục, Ủy ban hành chính huyện Xuân Thủy đồng  ý và quyết định cho thành lập trường phổ thông cơ sở  Giao Long.Thời kì đầu thành lập, cô giáo Nguyễn Thị Tuất được chỉ định làm Hiệu trưởng. Sau khi được thành lập trường được  Đảng bộ và nhân dân Giao Long đã tạo mọi điều kiện để nhanh chóng ổn định và đi vào hoạt động mở ra một thời kì mới trong công tác nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trải qua thời gian, dưới sự lãnh đạo của các thầy, cô giáo làm công tác quản lí nhà trường như thầy Nguyễn Văn Phúc, thầy Đinh Văn Tư, thầy Nguyễn Văn Nhương, thầy Đào Viết Chuân, cô Đào Thị Hảo…trường PTCS Giao Long ngày càng phát triển và tiếp tục ươm mầm vun trồng cho bao thế hệ trưởng thành, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước

      Từ những năm đầu tiên nhà trường chỉ có 6 lớp gồm 3 lớp 5, 2 lớp 6, 1 lớp 7 với  gần 300  học sinh và hơn 10  thầy cô giáo vừa làm nhiệm vụ quản lí vừa giảng dạy. Vượt lên trên tất cả những khó khăn trong buổi đầu, nhà trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”. Trong những năm chiến tranh,với vô vàn khó khăn của đất nước, khi  đế quốc Mĩ  leo thang bắn phá miền Bắc, thầy và trò trường PTCS Giao Long lại khăn gói đi sơ tán, xây dựng lán học, đắp hầm, đào hào để học tập. Đáng kể nhất là những năm đầu khi đất nước vừa thống nhất, thầy và trò nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn để ổn định trường lớp, tiếp tục sự nghiệp giáo dục. Trong khó khăn, thầy trò nhà trường đã lao động miệt mài, sáng tạo không ngừng, tự chế ra chiếc máy ép gạch để tự ép gạch xây dựng trường lớp. Sáng kiến đó đã được các cơ quan cấp trên đánh giá rất cao đồng thời ghi nhận sự cố gắng của thầy và trò nhà trường.

        Từ mái trường này có những thầy giáo đã tạm xếp bút nghiên lên đường ra chiến trận và khi trở về lại tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phường như thầy giáo Phạm Văn Hiền. Nhiều thế hệ học sinh của nhà  trường đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cũng hăng hái lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trong đó có những người đã hy sinh cho hòa bình dân tộc. Nhiều học sinh trưởng thành trong quân ngũ  như Trung tướng Nguyễn Đình Chiến - Viện trưởng Viện chiến lược, Đại tá Đoàn Chuyển- Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Cà Mau; Tiến sĩ- bác sĩ chuyên khoa- thầy thuốc ưu tú- Đại tá Trần Công Đoàn- Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện 175- Bộ Quốc phòng…..

      Nửa thế kỉ qua, trường có biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ cái nôi đáng tự hào ấy. Nhiều học sinh của trường là những nhà khoa học, cán bộ cấp Huyện, cấp tỉnh, cấp TW như ông Trịnh Minh Chí - Vụ trưởng  Vụ tổ chức cán bộ- Bộ LĐTB xã hội;  Phó chánh thanh tra Bộ ngoại giao Đoàn Thị Hương - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mông Cổ; Bác sĩ Trần Văn Thông- Giám đốc Bệnh viện huyện Giao thủy; Đồng chí Nguyễn Văn Danh- Huyện ủy viên, Chánh thanh tra huyện Giao Thủy, đồng chí Phạm Cao Lạng –Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ xã Giao Long... Nhiều doanh nhân thành đạt cũng như các cán bộ, kĩ sư đang ngày đêm cống hiến cho sự phát triển của đất nước

     Qua 50 năm xây dựng và phát triển, với bao biến cố thăng trầm của một trường  Phổ thông cơ sở ( nay là trường THCS ). Trường THCS Giao Long  đã từng bước phát triển và trưởng thành nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường Tiến tiến và Tiên tiến xuất sắc. Những kết quả mà Thầy và trò nhà trường đã đạt được là rất lớn, đáng trân trọng và ghi nhận bởi những thành tích đó đã tô thắm thêm truyền thống cho ngành Giáo dục và đào tạo Giao Thủy. Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của cô Phạm Thị Mơ - Hiệu trưởng, thầy Vũ Hoàng Tùng - Phó hiệu trưởng, là những giáo viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, là tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự sáng tạo cùng với sự phấn đấu của 30 cán bô, giáo viên ,nhân viên nhà trường  và  hơn 400 học sinh  trường  THCs Giao Long đang thi đua “Dạy tốt - học tốt”và quyết tâm  xây dựng trường THCS Giao Long đạt chuẩn Quốc gia , trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Giao Thủy

        Nhìn lại nửa thế kỉ xây dựng, đổi mới và phát triển, nửa thế kỉ ươm mầm vun trồng bao thế hệ,chúng ta mới thấy hết được những thành tựu mà trường THCS Giao Long đạt được là không hề nhỏ bé. Sở dĩ có được những bước đi đáng tự hào ấy, đầu tiên phải kể đến là sự vươn lên không ngừng, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, gióa viên, nhân viên và học sinh nhà trường, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy-HĐND-UBND và nhân dân địa phương xã Giao Long. Hơn nữa trong những năm khó khăn cũng như thuận lợi, trong những năm chiến tranh cũng như hòa bình thì thầy trò vẫn cố gắng vươn lên dạy tốt - học tốt  Bao thế hệ học trò sinh ra từ mảnh đất nghèo khó nhưng  giàu truyền thống hiếu học này, quyết tâm vươn lên trong học tập để trở thành học sinh thành đạt, làm giàu cho quê hương,cho đất nước. Biết bao nhà giáo tận tâm tận lực cống hiến hết mình, miệt mài bên trang giáo án, say mê, nhiệt huyết trong mỗi giờ lên lớp, thi đua sáng tạo, trăn trở đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục … Họ chính là người đưa đò cho bao thế hệ qua sông, vẫn ngày ngày thầm lặng vun trồng xây đắp ước mơ cho những học trò thân yêu , viêt tiếp truyền thống vẻ vang của sự nghiệp trồng người .

        Ngày nay đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, công  cuộc CNH và HĐH đòi hỏi phải có lớp người trẻ tuổi có tri thức, tài năng, sáng tạo. Đây là một thách thức lớn, đồng thời cũng là vận hội lớn để trường THCS Giao Long  thực hiện mục tiêu giáo dục “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Nhiệm vụ mà trường THCS Giao Long đang phấn đấu trong giai đoạn tới rất trọng đại : đó là phải  tạo được bước chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục toàn diện theo hướng tiếp cận với trình độ tiên tiến của các nước trên thế giới và khu vực, phù hợp thực tiễn của Việt Nam, phục vụ thiết thực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước .Với sự phấn đấu của  đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý nhà trường và toàn thể học sinh  nhất định trường THCs Giao Long  hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục và xứng danh rạng rỡ 50 năm phát triển và trưởng thành của trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.